AFC Cup là gì? Và thể lệ giải đấu AFC Cup

Là một fan hâm mộ bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá Châu Á nói chung, chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ qua được giải AFC Cup. Vậy AFC Cup là gì? Thể lệ thi đấu và giải thưởng của AFC Cup ra sao. Mời các bạn hãy cùng iBongda.com.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

AFC là gì?

AFC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Asian Football Confederation có nghĩa là Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á. Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á, theo như quy định của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới), là một tổ chức, cơ quan chủ quản của Hiệp hội bóng đá Châu Á & Châu Úc. Đơn vị chủ quản này chịu trách nhiệm tổ chức, chủ trì các giải đấu lớn, các sự kiện thể thao hấp dẫn tại châu Á.

AFC Cup là gì? Và thể lệ giải đấu AFC Cup

Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á AFC

Về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành, Liên đoàn Bóng đá châu Á thành lập ngày 8 tháng 5 năm 1954. Đầu tiên có sự tham gia của 14 quốc gia sáng lập gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Afghanistan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Israel, Philippines, Singapore,Pakistan, Hồng Kông và Đài Bắc Trung Hoa.

Hiện nay, tổ chức này đã không ngừng lớn mạnh, ngoài 14 quốc gia là thành viên sáng lập, tổng số thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Á đã tăng lên con số là 47, chia làm 5 khu vực: Đông Á, Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á và Tây Á. Bên cạnh AFC còn có một tổ chức có tên là ALFC là Liên Đoàn Bóng Đá Nữ Châu Á, là một bộ phận thuộc AFC.

Không chỉ đơn thuần là một cơ quan, tổ chức thông thường, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á còn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần trong thi đấu thể thao của người dân châu Á. Trở thành cầu nối giữa các đội bóng và người hâm mộ, giúp nâng cao tinh thần đoàn kết, ý chí và sức mạnh, niềm tự hào của các dân tộc châu Á.

Đây chính là cơ quan tổ chức các sự kiện thể thao, bóng đá lớn nhất châu Á, và một trong số những giải đấu lớn nhất đó là AFC Cup. Vậy AFC Cup là gì hay AFC Cup là giải gì, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé.

AFC Cup là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về AFC Cup ngay sau đây nhé.

Tổng quan về giải đấu AFC Cup

AFC Cup hay Cúp bóng đá châu Á (tên tiếng Anh là AFC Asian Cup) là giải đấu thường niên do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á AFC tổ chức, quy tụ những câu lạc bộ bóng đá của các quốc gia đạt thành tích cao và có một nền bóng đá phát triển.

AFC Cup là gì? Và thể lệ giải đấu AFC Cup

AFC Cup – Giải đấu quy tụ những đội bóng hàng đầu châu Á

AFC Cup bao gồm 2 giải đấu nhỏ hơn là AFC President’s Cup và AFC Champion League. AFC Champion League là giải đấu chỉ dành cho những đội bóng mạnh, có trình độ cao còn AFC President’s Cup dành cho các đội bóng yếu hơn. Tuy nhiên theo luật hiện tại, AFC Cup chủ yếu dành cho các CLB từ những quốc gia không có suất vào thẳng ở AFC Champions League.

Lịch sử giải đấu AFC Cup

Năm 1956, lần đầu tiên giải đấu AFC Cup được tổ chức tại Hồng Kông với sự tham gia của 4 đội tuyển, nhà vô địch AFC Cup đầu tiên là Hàn Quốc.

Đến nay, Nhật Bản đang là đội giành được chức vô địch nhiều lần nhất với 4 lần lên ngôi vào các năm 1992, 2000, 2004 và năm 2011. Hiện tại đương kim vô địch châu Á là đội tuyển bóng đá Qatar sau khi giành chiến thắng ở trận chung kết với Nhật Bản năm 2019.

Thể lệ giải đấu

Kể từ năm 2017, thể lệ giải đấu AFC Cup được thay đổi. Nhằm mục đích giảm chi phí di chuyển giữa các địa điểm thi đấu, 36 câu lạc bộ sẽ chia thành 9 bảng, mỗi bảng 4 đội.

AFC Cup là gì? Và thể lệ giải đấu AFC Cup

Các đội bóng tham gia AFC Cup 2019

Vòng bảng

  • Tây Á và Đông Nam Á: Mỗi khu vực bao gồm 12 đội chia thành 3 bảng, tức là mỗi bảng sẽ có 4 đội. Các đội thi đấu 2 lượt trong bảng, 3 đội nhất và 1 đội nhì có thành tích xuất sắc sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp.
  • Liên khu vực Trung Á, Nam Á và Đông Á: các đội được xếp vào mỗi bảng riêng cho từng khu vực (Trung Á bảng D, Nam Á bảng E, Đông Á bảng I). Các đội cũng thi đấu 2 lượt trong vòng bảng, kết quả 3 đội nhất sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp

  • Khu vực Tây Á: 3 đội nhất và 1 đội nhì được quyền vào vòng loại trực tiếp này sẽ bốc thăm để đá cặp. Hai đội thắng trong 2 trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực để giành vé vào vòng chung kết tổng của giải đấu.
  • Khu vực Đông Nam Á: 3 đội nhất và 1 đội nhì sẽ bốc thăm đá cặp. Hai đội thắng cuộc sẽ đối đầu trong trận chung kết để giành vé vào vòng bán kết liên khu vực

Vòng loại trực tiếp liên khu vực

Ba đội nhất bảng liên khu vực cùng với 1 đội vô địch Đông Nam Á tiếp tục thi đấu và giành vé vào chung kết tổng giải đấu.

Chung kết tổng

Hai đội, một là nhà vô địch Tây Á, một là nhà vô địch liên khu vực sẽ đối đầu. Trận đấu diễn ra trên sân của một trong hai đội. Đội chiến thắng sẽ giành được cúp AFC.

Như vậy trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cơ bản về AFC Cup là gì? Và thể lệ của giải AFC cúp, hy vọng với những nội dung trên đây đã phần nào cung cấp được đến quý vị những thông tin hữu ích nhất.