PVF là gì? Vì sao PVF nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, bóng đá có một vị trí đặc biệt khi không chỉ là môn thể thao “quốc dân” mà còn là một hoạt động lành mạnh nhằm thể hiện tinh thần dân tộc. Chính vì vậy mà sự xuất hiện của lò đào tạo cầu thủ trẻ PVF nhận được rất nhiều chú ý trong hơn mười năm qua. Vậy PVF là gì? Do tổ chức nào quản lý và đã có những đóng góp gì cho sự phát triển của túc cầu tại Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ những thông tin cơ bản nhất về PVF cho độc giả.  

PVF là gì?

PVF có tên giấy tờ là Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam. Tên gọi tắt PVF xuất phát từ cụm từ tiếng Anh: Promotion fund of Vietnamese Football talents. Đây là một tổ chức phi chính phủ được tạo ra nhằm hun đúc tài năng trẻ cho ngành bóng đá Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

PVF là gì? Vì sao PVF nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam?

PVF là gì và tại sao được đánh giá cao hơn cả Man Utd trong công tác đào tạo tài năng bóng đá trẻ?

Về gốc gác, PVF là kết tinh thành quả của 80% từ Quỹ Thiện tâm, 10% từ Công ty TNHH MTV Vinpearl, 10% từ Công ty CP Đầu tư và Thương mại PVF. Tất cả đều trực thuộc tập đoàn VinGroup danh tiếng.

PVF thành lập từ năm 2009 và khai giảnh quá khoá đào tạo đầu tiên vào ngày 12/06 cùng năm. Cho đến nay, PVF đã tổ chức 5 khoá đào tạo bóng đá trẻ trong hơn 15 năm hoạt động. Mục tiêu của PVF là cho ra đời các lứa cầu thủ có chất lượng chuyên môn cao, nhân cách đạo đức tốt và thái độ chuyên nghiệp giúp đưa ngành bóng đá non trẻ nước nhà lên tầm cao mới.

PVF có trụ sở ở đâu?

Hiện nay PVF đang có trụ sở rộng 22 ha tại thôn sở Đông, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Khánh thành từ năm 2017, trụ sở PVF đã trở thành nơi sinh hoạt chung, đào tạo học vấn và kỹ năng bóng đá cho hàng trăm học viên thuộc quản lý của quỹ.

PVF là gì? Vì sao PVF nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam?

Cơ sở vật chất số một của PVF 

Về cơ sở vật chất, nhờ lợi thế diện tích trụ sở rộng lớn, PVF xây dựng tổng cộng 7 sân tập, 1 sân vận động đúng quy chuẩn sức chứa 3600 khán giả. Tất cả đều được trang bị đầy đủ tiện nghi chiếu sáng, chất lượng sân bãi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Về ăn ở cho các học viên, PVF có hệ thống ký túc xá 8 tầng đầy đủ tiện nghi, nhiều tiện ích chăm sóc sức khoẻ, bếp ăn dinh dưỡng và hàng loạt các phương tiện giải trí như phòng chiếu phim, thư viện, phòng chiến thuật… phục vụ cho sự phát triển toàn diện của các cầu thủ triển vọng. Đội ngũ y tế luôn sẵn sàng theo dõi tiến trình phát triển thể chất và phục hồi sau luyện tập cũng được PVF đầu tư kỹ lưỡng.

Những thế hệ cầu thủ nổi tiếng xuất thân từ PVF

PVF là gương mặt vàng tại các giải trẻ U15 – U19 trong nước cũng như tại khu vực Đông Nam Á và châu Á. Rất nhiều lứa cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo PVF hiện đã thành danh, trở thành chủ lực cho các câu lạc bộ nổi tiếng trong nước và góp mặt trong đội hình tuyển quốc gia Việt Nam thời gian gần đây.

PVF là gì? Vì sao PVF nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam?

Hà Đức Chinh là gương mặt nổi bật xuất thân từ lò đào tạo PVF 

Một số các gương mặt tiêu biểu mà PVF rất tự hào có thể kể đến Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dụng, Huỳnh Công Đến, Lê Văn Đô hiện đang thuộc quản lý của câu lạc bộ Đà Nẵng. Tại câu lạc bộ Hà Nội, các danh thủ PVF tài năng bao gồm rương Văn Thái Quý, Hồ Minh Dĩ, Lê Văn Xuân, Nguyễn Hồng Sơn…

Hướng đi mới của PVF trong những mùa bóng sắp tới

Tuy sinh sau đẻ muộn hơn so với “lò” Hoàng Anh Gia Lai và hay FC Hà Nội, PVF vẫn được đánh giá khá cao về chất lượng đào tạo, đặc biệt là cơ sở vật chất đầu tư lớn hỗ trợ tối đa cho việc ươm mầm tài năng trẻ.

Trong suốt hơn mười năm qua dưới sự dẫn dắt của Vingroup, PVF chưa thực sự có quy hoạch cụ thể cho các cầu thủ đã thành niên và tốt nghiệp khoá đào tạo. Nhưng sau khi được chuyển giao cho tập đoàn Văn Lang, kể từ cuối năm 2021, PVF cho biết họ sẽ tiến hành những bước tiếp theo trong việc tiến vào V-league bằng lực lượng nòng cốt là đội U19 PVF.

PVF là gì? Vì sao PVF nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam?

PVF đang muốn tiến lên chuyên nghiệp bằng đội hình U19 mạnh nhất cả nước 

Đội vô địch giải U19 quốc gia sẽ được PVF giữ lại toàn bộ và lên kế hoạch tham dự giải hạng nhì của quốc gia. Mục tiêu của PVF là lên hạng nhanh chóng trong năm 2022, tham vọng lập kỷ lục đội U19 duy nhất thăng hạng thi đấu chuyên nghiệp tại V-league và tái định nghĩa PVF là gì.

Theo ban lãnh đạo PVF, thay vì xé lẻ lực lượng về các câu lạc bộ khác nhau như trước đây, việc tổ chức chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ giúp cầu thủ thuộc “lò” PVF phát huy được thế mạnh cá nhân cũng như sự ăn ý với đồng đội. PVF đặt mục tiêu lối chơi nhịp nhàng, ăn ý và hiệu quả của HAGL đạt được từ các lứa cầu thủ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh… để các hạt giống U19 noi theo.

Thay lời kết

Sau khi nắm rõ PVF là gì, người hâm mộ hoàn toàn có thể đặt hy vọng PVF sẽ đóng góp cho đội tuyển quốc gia Việt Nam thêm nhiều lứa cầu thủ tài năng và kính nghiệp. Qua đó, chất lượng bóng đá trong nước sẽ được cải thiện, đủ sức sánh ngang với các cường quốc bóng đá trong khu vực và trên thế giới.