Huyền thoại lắm tật George Best và một cuộc đời lãng tử

George Best là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bắc Ireland, ông nổi tiếng và được thế giới biết đến khi chơi cho Manchester United. George chơi ở vị trí tiền vệ cánh, là một trong những cầu thủ sở hữu kỹ thuật, tốc độ, khả năng thăng bằng và tạo khoảng trống cực tốt. Không những vậy, George Best còn sút tốt hai chân với khả năng đánh lừa hậu vệ đối phương để ghi bàn hoàn hảo.

Huyền thoại lắm tật George Best và một cuộc đời lãng tử

George Best là một trong những huyền thoại bóng đá người Bắc Ireland

Thế giới bóng đá của George Best

Đã hơn 18 năm kể từ ngày cố danh thủ bóng đá Anh – George Best mất (22/5/1946 – 25/11/2005). Sinh thời, ông được xem là ngôi sao giải trí đầu tiên trong giới “quần đùi áo số”.

Hơn 100.000 người đã đến dự lễ tang của George Best. 6 tháng sau khi ông mất, quê hương của Best là thành phố Belfast đã lấy tên của ông để đặt cho sân bay quốc tế.

Ký giả Colin Millar thuộc tạp chí These Football Times đã từng gọi Best là “quái nhân không thể ngăn cản”. Thực vật, trên sân bóng ông không khác gì một cơn lốc cuốn phăng tất cả. Ông là người “giỏi nhất” đúng như cái họ Best đặc biệt của mình, và nếu không phải tửu sắc chẳng ai có thể chặn đứng được ông.

Pele từng bảo rằng: “Trong số cầu thủ chưa từng tham gia World Cup, George Best là người vĩ đại nhất”. Diego Maradona thì nói: “Tôi điên, nhưng Best còn điên hơn”. Người dân Bắc Ireland quê hương ông còn chơi chữ: “Maradona good; Pele better; George Best” (nghĩa là Maradona giỏi, Pele giỏi hơn còn George là giỏi nhất). Thế nhưng bản thân Best từng phủ nhận và nói về bản thân như sau: “Truyền thông cho rằng tôi từng ngủ  7 hoa hậu thế giới. Hết sức bịa đặt, sự thật chỉ có 4 cô, còn 3 cô còn lại tôi không hề gặp”.

Huyền thoại lắm tật George Best và một cuộc đời lãng tử

George Best có một cuộc đời lãng tử

Những ngày đầu trong sự nghiệp của George Best

Ở tuổi 15, một chàng trai e dè và nhút nhát đến từ thị trấn nhỏ mang tên Cregagh phía đông Belfast đã khiến Bob Bishop – Tuyển trạch viên của Manchester United phải ngạc nhiên và ngay lập tức gửi điện tín cho HLV Matt Busby với dòng chữ “Tôi nghĩ ông đã tìm thấy một thiên tài”, Bishop.

Huyền thoại Johan Cruyff cho rằng “Những tố chất của George Best là độc nhất, không phải do huấn luyện mà ra”. Thực tế, Cruyff hoàn toàn có lý do để khẳng định như vậy sau lần chạm mặt George Best.

Dưới sự hướng dẫn của HLV Matt Busby và các danh thủ cùng thời như Bobby Charlton và Denis Law, George Best bắt đầu xây dựng chỗ đứng của mình tại Old Trafford khi chỉ mới 17 tuổi.

Huyền thoại lắm tật George Best và một cuộc đời lãng tử

“Những tố chất của George Best là độc nhất, không phải do huấn luyện mà ra”

Mùa thu năm 1963-1964, Best mang về 6 bàn thắng trong 26 lần ra sân. Mùa giải tiếp theo, Best chính thức trở thành “cơn ác mộng” của hàng phòng thủ đối phương khi thi đấu xuất sắc với 14 bàn thắng sau 59 trận đấu.

Những bàn thắng của huyền thoại này không chỉ đẹp, mà còn được hiện hiện một cách cực kỳ táo bạo. Best có thể vượt qua dễ dàng 1 hậu vệ, thậm chí là 9 hậu về trước khi làm thủng lưới đối phương bằng kỹ năng rê bóng hoàn hảo của mình.

Và ông đã là đúng như thế trong trận đấu giữa Bắc Ireland và Hà Lan tại vòng loại World Cup. Đối phương đã phát tiết cực độ khi chứng kiến tài năng của Best đã hành hạ các hậu vệ Hà Lan với những cú ngoặt bóng ngoạn mục.

“Chất điên” của George Best là xúc tác giúp ông trở thành tượng đài số 1 trong lòng cổ động viên Manchester United. Đỉnh cao phong độ của Best kéo dài trong suốt 7 năm. Đó cũng là giai đoạn hoàng kim nhất của CLB Manchester United với 1 lần vô địch châu Âu và 2 lần vô địch Anh (1965, 1967).