Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Đối với những người hâm mộ môn thể thao thì không xa lạ với thuật ngữ trọng tài. Tuy nhiên người xem thường chỉ chú ý đến trọng tài chính trên sân. Vậy thực tế Trọng tài là gì? và Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trọng tài là gì? 

Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Trọng tài là người đứng ra điều tiết trận bóng trên sân cỏ

Trọng tài là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trên phương diện pháp lý, trọng tài là cơ quan xét xử được thành lập dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên đương sự trong khuôn khổ pháp luật cho phép nhằm giải quyết các tranh chấp giữa các bên đương sự.

Cũng từ bản chất thuật ngữ “trọng tài” trong pháp lý, thuật ngữ trọng tài trên phương diện thể thao mà cụ thể hơn là trọng tài bóng đá cũng được hiểu là những người sử dụng năng lực, kiến thức để “cầm cân nảy mực” trên sân cỏ.

Họ theo sát trận đấu, đưa ra các quyết định xử lý khi có sự vi phạm hay tranh chấp giữa hai bên đội bóng. Do đó, trọng tài cũng là một thành phần quan trọng trong một trận bóng đá.

Hiện nay, trọng tài cũng được đặt ra yêu cầu về năng lực, phải là những người được đào tạo qua trường lớp cụ thể hay là cầu thủ bóng đá phát triển trở thành chỉ đảo trận đấu. Tuy nhiên với những trận đấu không có tính chất chuyên nghiệp thì yêu cầu này không đặt ra với trọng tài.

2. Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá? 

Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Tổ trọng tài gồm 4 người trong một trận bóng

Theo quy định do FIFA ban hành, đối với những trận bóng đá có 11 cầu thủ, ban điều hành điều khiển một trận bóng đá là một tổ trọng tài bao gồm 04 người. Cụ thể sẽ phân chia thành 01 trọng tài chính, 02 trọng tài biên và 01 trọng tài bàn.

Tuy nhiên, số lượng này cũng có sự điều chỉnh trong các giải đấu khác nhau. Vào năm 2009 tại mùa giải Europa League, FIFA đã mở rộng một mô hình trọng tài mới gồm 05 trọng tài, trong đó có thêm 01 trọng tài tại đường biên ngang gần khung thành.

Sau đó, vào năm 2010, FIFA áp dụng mô hình gồm 06 trọng tài với sự bổ sung 02  trọng tài nữa tại đường biên ngang gần khung thành so với mô hình 04 trọng tài truyền thống.

Sự bổ sung trọng tài tại đường biên ngang gần khung thành trong mô hình 05 và 06 trọng tài nhằm hỗ trợ tổ trọng tài có thể quan sát khi bóng ở khu vực gần đường biên ngang. Đồng thời đảm bảo trận bóng diễn ra công bằng, khách quan.

Ngoài ra, công nghệ VAR cho phép trọng tài xem lại những tình huống trên sân với nhiều góc máy khác nhau để có cái nhìn toàn diện trước khi đưa ra quyết định. Với các giải đấu có sử dụng công nghệ VAR thì có sự tham gia của tổ trọng tài VAR, bao gồm 02 đến 03 người tùy từng giải đấu.

3. Thẩm quyền của trọng tài trong trận đấu bóng đá 

Ở mỗi vị trí khác nhau, mỗi trọng tài sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau, do đó có sự khác biệt về thẩm quyền của các trọng tài. Cụ thể như sau:

  • Đối với trọng tài chính

Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Trọng tài chính trực tiếp điều hành trận đấu

Trọng tài chính là người trực tiếp điều hành trận đấu và có quyền quyết định cao nhất. Họ cũng là người được trực tiếp trong sân, chạy theo bóng trong sân để quan sát kỹ các tình huống và có thể giải quyết tranh chấp chính xác nhất.

Trọng tài chính có quyền đưa ra quyết định và không ai có thể rút lại hay phản đối. Trong đó có quyền quyết định lỗi vi phạm, đưa ra hình thức xử phạt cho các cầu thủ có hành vi vi phạm trên sân; quyền tạm dừng hay tạm hoãn trận bóng khi cần thiết, …

  • Đối với trọng tài biên

Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Vai trò của trọng tài biên trong mỗi đường lên bóng

Trọng tài biên là người trực tiếp hỗ trợ cho trọng tài chính trong xuyên suốt trận đấu. Hai trọng tài biên có nhiệm vụ chạy dọc khu vực biên để quan sát bóng trong sân.

Hai trọng tài biên có quyền đưa ra ý kiến đối với trọng tài chính khi cần thiết. Với các tình huống ở biên, trọng tài biên có quyền quyết định đội được hưởng ném biên, phạt góc. Khi thực hiện các tình huống phạt đền, trọng tài biên có quyền trực tiếp vào sân để hỗ trợ khu vực 9m15.

  • Đối với trọng tài bàn 

Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Trọng tài bàn theo dõi sát nút diễn biến của trận đấu

Trọng tài bàn có nhiệm vụ ngồi ở vị trí ngoài sân tại khu vực kỹ thuật, giám sát việc thay người, theo dõi thời gian bù giờ và hỗ trợ trọng tài chính trong trận đấu.

Cũng như trọng tài biên, trọng tài bàn có quyền đưa ra ý kiến cho trọng tài chính trong các trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, theo luật được FIFA ban hành, trọng tài bàn không được can thiệp vào quyết định của 03 trọng tài trực tiếp điều khiển trong sân.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi để giải đáp cho vấn đề Trọng tài là gì? Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá. Rất mong bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.